เนื่องในเทศกาลการกินเจมาถึง ผมกับภรรยาตั้งใจกันไว้ว่า จะถือศีลกินเจเพื่อถวายพระพรแด่ในหลวงของเรา ขอให้แรงอธิฐานที่ผมกับภรรยาที่ตั้งใจจริง ขอให้ในหลวงทรงพระพลานามัยแข็งแรง หายจากโรคภัยทั้งปวงด้วยเทอญ และอยากเชิญชวนเพื่อน ๆ มากินเจ หรือไม่ก็ทำความความดีในช่วงเทศกาลนี้หรือตลอดไป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาศครบรอบ ๘๔ พรรษา ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หนึ่งแรงอธิฐาน หนึ่งความคั้งใจของคุณนั้น มีพลังมหาศาลครับ
การกินเจ โดยเทศกาลนี้มีมาตั้งแต่บรรพกาลที่ชาวจีนถือปฏิบัติเป็นประเพณีสืบต่อกันมาช้านาน เพื่อเป็นการละเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ที่ถือว่าเป็นเพื่อนร่วมโลกของมนุษย์ และเพื่อเป็นการทำบุญอีกด้วย
อาหารเจในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์จากแป้ง ถั่วต่าง ๆ ผัก (ยกเว้น กระเทียม ขึ้นไช่ หัวหอม ฯลฯ) และผลไม้ ส่วนอาหารแปรรูปจำพวกโปรตีนเกษตร หรือเต้าหู้ เราก็ควรบริโภคอย่างถูกวิธี และเพื่อเป็นการได้รับประโยชน์จากการทานเจ เราควรปฏิบัติดังนี้
1.ควรบริโภคผักและผลไม้ในจำนวนมาก เพื่อเป็นการเพิ่มกากใยให้ร่างกาย ซึ่งช่วยในเรื่องการขับถ่าย แถมไม่อ้วนอีกด้วย
2.ควรบริโภคอาหารทอด จำพวก เผือกทอด เต้าหู้ทอด หรือ เปาะเปี๊ยะทอดในปริมาณจำกัด เนื่องจากอาหารเหล่านี้อมน้ำมัน และอาหารจำพวกแป้งจะย่อยง่าย ทำให้เราหิวเร็วขึ้น หากกินนาน ๆ รับรองว่าน้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย
3.หลีกเลี่ยงอาหารที่ใช้กะทิเป็นส่วนประกอบ เพราะให้พลังงานสูง
4.หากหิวระหว่างมื้อ แนะนำให้ทานผลไม้หรือนมถั่วเหลือง แทนอาหารว่างที่ให้พลังงานสูง
ทราบกันอย่างนี้แล้ว หวังว่าในเทศกาลกินเจทุก ๆ ปี เราจะมีสุขภาพที่ดีกันถ้วนหน้านะคะ อิ่มทั้ง
การกินอาหารเจ นอกจากจะเป็นการถือศีลและรักษาประเพณีแล้ว ยังให้ประโยชน์ต่อร่างกายดังนี้
1. ร่างกายสามารถขับถ่ายของเสียออกได้หมดทำให้ไม่มีสารพิษตกค้างอยู่ภายใน สารอาหารที่มีคุณค่าในพืชผักและผลไม้จะช่วยให้ระบบขับถ่ายและการย่อยเป็นปกติ
2. เมื่อรับประทานเป็นประจำโลหิตจะถูกฟอกให้สะอาดขึ้นเรื่อยๆ เซลล์ต่างๆ ของร่างกายเสื่อมสลายช้าลงทำให้อายุยืนยาวมีผิวพรรณสดชื่นผ่องใส นัยน์ตาแจ่มใสไม่พร่ามัวร่างกายแข็งแรงรู้สึกเบาสบายไม่อึดอัด มีสุขภาพพลานามัยดี
3. อวัยวะหลักสำคัญภายใน ได้แก่ หัวใจ ไต ม้าม ตับ ปอด และอวัยวะประกอบคือ ลำไส้ใหญ่ ลำไส้เล็ก กระเพาะปัสสาวะ กระเพาอาหาร ถุงน้ำดี แข็งแรงทำงานได้เป็นปกติสมบูรณ์
4. ร่างกายสามารถต้านทานต่อสารพิษต่างๆ ได้แก่
4.1 สารเคมี ยากำจัดศัตรูพืช ยาฆ่าแมลง สารดีดีที
4.2 มลภาวะและก๊าซพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ในอุตสาหกรรม ไอเสียจากเครื่องจักร เครื่องยนต์ซึ่งแพร่กระจายปะปนไปในอากาศที่เราหายใจอยู่เป็นประจำและยังพบว่ามีปะปนอยู่ในแหล่งน้ำดื่มด้วย
4.3 กัมมันตภาพรังสีที่เกิดจากการทดลองระเบิดนิวเคลียร์และในการทำสงคราม สารอาหารในพืชผักช่วยให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายสามารถทนต่อการทำลายจากรังสีต่างๆ
5. ร่างกายสามารถต้านทานต่อสารพิษต่างๆ ได้สูงกว่าคนปกติธรรมดาสารพิษที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ในบรรดาผู้ที่กินอาหารเจ อาหารพืชผักและผลไม้เป็นประจำความเจ็บไข้ได้ป่วยมักไม่มีปรากฏโดยเฉพาะโรคที่รุนแรงหรือเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดตีบ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคไต ไขข้ออักเสบ โรคเก๊าส์ โรคเบาหวานฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคที่เกี่ยวกับระบบขับถ่าย ย่อยอาหารและทางเดินอาหาร เช่น โรคริดสีดวงทวาร มะเร็งในกระเพาะและลำไส้ โรคกระเพาะ อาหารไม่ย่อย โรคเหล่านี้จะไม่พบเลยในกลุ่มคนผู้ที่รับประทานอาหารเจ อาหารพืชผักและผลไม้เป็นประจำ
ประโยชน์ในการกินเจ
การกินอาหารเจ นอกจากจะเป็นการถือศีลและรักษาประเพณีแล้ว ยังให้ประโยชน์ต่อร่างกายดังนี้
1. ร่างกายสามารถขับถ่ายของเสียออกได้หมดทำให้ไม่มีสารพิษตกค้างอยู่ภายใน สารอาหารที่มีคุณค่าในพืชผักและผลไม้จะช่วยให้ระบบขับถ่ายและการย่อยเป็นปกติ
2. เมื่อรับประทานเป็นประจำโลหิตจะถูกฟอกให้สะอาดขึ้นเรื่อยๆ เซลล์ต่างๆ ของร่างกายเสื่อมสลายช้าลงทำให้อายุยืนยาวมีผิวพรรณสดชื่นผ่องใส นัยน์ตาแจ่มใสไม่พร่ามัวร่างกายแข็งแรงรู้สึกเบาสบายไม่อึดอัด มีสุขภาพพลานามัยดี
3. อวัยวะหลักสำคัญภายใน ได้แก่ หัวใจ ไต ม้าม ตับ ปอด และอวัยวะประกอบคือ ลำไส้ใหญ่ ลำไส้เล็ก กระเพาะปัสสาวะ กระเพาอาหาร ถุงน้ำดี แข็งแรงทำงานได้เป็นปกติสมบูรณ์
4. ร่างกายสามารถต้านทานต่อสารพิษต่างๆ ได้แก่
4.1 สารเคมี ยากำจัดศัตรูพืช ยาฆ่าแมลง สารดีดีที
4.2 มลภาวะและก๊าซพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ในอุตสาหกรรม ไอเสียจากเครื่องจักร เครื่องยนต์ซึ่งแพร่กระจายปะปนไปในอากาศที่เราหายใจอยู่เป็นประจำและยังพบว่ามีปะปนอยู่ในแหล่งน้ำดื่มด้วย
4.3 กัมมันตภาพรังสีที่เกิดจากการทดลองระเบิดนิวเคลียร์และในการทำสงคราม สารอาหารในพืชผักช่วยให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายสามารถทนต่อการทำลายจากรังสีต่างๆ
5. ร่างกายสามารถต้านทานต่อสารพิษต่างๆ ได้สูงกว่าคนปกติธรรมดาสารพิษที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ในบรรดาผู้ที่กินอาหารเจ อาหารพืชผักและผลไม้เป็นประจำความเจ็บไข้ได้ป่วยมักไม่มีปรากฏโดยเฉพาะโรคที่รุนแรงหรือเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดตีบ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคไต ไขข้ออักเสบ โรคเก๊าส์ โรคเบาหวานฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคที่เกี่ยวกับระบบขับถ่าย ย่อยอาหารและทางเดินอาหาร เช่น โรคริดสีดวงทวาร มะเร็งในกระเพาะและลำไส้ โรคกระเพาะ อาหารไม่ย่อย โรคเหล่านี้จะไม่พบเลยในกลุ่มคนผู้ที่รับประทานอาหารเจ อาหารพืชผักและผลไม้เป็นประจำ
อยากให้เพื่อน ๆ มาถือศีลกินเจ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องวโรกาศครบรอบ ๘๔ พรรษา ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว " หนึ่งแรงอธิฐาน หนึ่งความตั้งใจ " ของคุณนั้น มีพลังมหาศาลครับ
ขอบุณครับที่อ่านข้อความของผม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น